เราสามารถใช้ Google Drive สร้างเกียรติบัตร วุฒิบัตร Online ได้ง่ายๆ โดยขั้นแรกเราจะต้องมีบัญชี G-Mail ก่อน จากนั้นเราก็เข้าสู่ระบบอีเมล์ของเรา ซึ่งจะต้องเป็นอีเมล์ที่มีแอดเดรสเป็น gmail นั่นคือ @gmail.com  เมื่อเราเข้าสู่ระบบเรียบร้อยแล้ว เราก็มาเริ่มสร้างเกียรติบัตร วุฒิบัตร Online ได้เลย โดยคลิกเข้า Google Drive จากนั้นเลือก Google Form และติดตั้งส่วนเสริม คือ Form Publisher นี่คือขั้นตอนหลักในการสร้างเกียรติบัตร วุฒิบัตร Online  ขั้นตอนการสร้าง เกียรติบัตร  วุฒิบัตร Online โดยละเอียด มีดังนี้

แปลงไฟล์ภาพถ่ายที่เป็นข้อความ ให้เป็นตัวอักษรข้อความในเอกสาร ด้วย Google ไดร์ฟ และ Google Doc

1. เข้าสู่ระบบอีเมล์ ด้วยบัญชีกูเกิ้ล ของเรา

2. จากนั้นคลิกที่เมนูรวม

3. เลือกไดรฟ์

พิมพ์เอกสาร พิมพ์ข้อความ จากเสียงที่เราพูด ด้วย Google Doc

1. เข้าสู่ระบบอีเมล์ ด้วยบัญชีกูเกิ้ล ของเรา

2. จากนั้นคลิกที่เมนูรวม

3. เลือกไดร์

แปลงข้อความจากไฟล์ PDF ให้เป็นข้อความที่แก้ไขได้ในเอกสาร ด้วย Google ไดร์ฟ และ Google Doc

1. เข้าสู่ระบบอีเมล์ ด้วยบัญชีกูเกิ้ล ของเรา

2. จากนั้นคลิกที่เมนูรวม

3. เลือกไดรฟ์

     หากผู้ใช้งานมีบัญชีอีเมล์ของ google เพียงบัญชีเดียว ก็สามารถสร้างเว็บไซต์เป็นของตนเอง ส่งข่าวสาร แชทออนไลน์ได้ทั่วโลก สร้างช่องวิดีโอส่วนตัวของตนเองบนเว็บไซต์ youtube 

     การสมัครใช้งานอีเมล์ของบัญชี gmail ซึ่งเป็นบัญชีอีเมล์ของ Google  เว็บไซต์ search engine  ที่มีความสามารถมากมายและผู้ใช้งานสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายๆด้าน เช่น

1.สามารถส่งข่าวสาร จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีเมล์ ไปยังผู้ใช้อื่นๆได้

2.สร้างแผนที่ค้นหา ตำแหน่งที่พัก ร้านอาหาร ใน google map

3.สร้างช่อง YouTube ของตนเอง

     จัดการงานด้านเอกสารออฟฟิศด้วย Google Application หรือ การสร้างงานด้านเอกสาร งานนำเสนอ หรือตารางบัญชีรายรับรายจ่าย ด้วยแอปพลิเคชั่นของกูเกิ้ล ที่เรียกว่า  Google Docs จะช่วยให้ผู้ใช้งานทำงานได้สะดวกรวดเร็ว เพราะสามารถแชร์ไฟล์งานเพื่อช่วยกันทำงานได้  

     Google Docs หรือเรียกอีกอย่างว่า Google Documents เป็นบริการงานด้านเอกสารสำนักงานที่ประกอบด้วย งานเอกสาร Docs , งานนำเสนอ Slides และ งานตารางคำนวณบัญชีรายรับรายจ่าย Sheets เป็นแอปพลิเคชั่นที่มีประโยชน์เหมาะสมกับนักเรียน นักศึกษา ครู อาจารย์ ที่จำเป็นต้องใช้ในการศึกษา เพื่อความสะดวกรวดเร็ว ทันสมัย สามารถเรียนรู้ร่วมกันได้ทั้งในห้องเรียน หรือนอกห้องเรียน เช่นการทำรายงาน เอกสารการวิจัย โครงการต่างๆ ที่มีเพื่อนร่วมทีมในกลุ่ม เราสามารถทำงานงานแล้วแขร์ไฟล์งานให้แก่กันเพื่อร่วมกันทำงานในขณะนั้นได้ แม้ว่าจะอยู่คนละที่ก็ตาม เพราะลักษณะพิเศษของ Google Docs คือ ความสามารถในการแชร์ไฟล์งานร่วมกัน แก้ไขเอกสารได้ทันทีในขณะนั้น เพื่อประโยชน์และความรวดเร็วของการทำงาน  นอกจากนี้เรายังสามารถแชร์บทความที่สร้างจาก Google Docs ไปยังเว็บไซต์ หรือ โซเซียลเน็ตเวิร์ค ได้อีกด้วย

     เมื่อเราสร้างวิดีโอ และต้องการอัพโหลดลงบน YouTube เพื่อแชร์วิดีโอที่เราสร้างขึ้นเองให้เป็นที่รู้จักผ่านทางเว็บไซต์  Youtube   ซึ่งเป็นเว็บไซต์ฝากไฟล์วิดีโอของสมาชิกทุกคนให้เป็นที่รู้จัก ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอส่วนตัว วิดีโอเพื่อความบันเทิง วิดีโอเพื่อการค้าธุรกิจ  วิดีโอเพื่อการโฆษณา หรือวิดีโอเพื่อการศึกษา เพียงแค่เราสมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซต์ Youtube  เราก็สามารถแชร์ไฟล์วิดีโอให้ทุกคนมองเห็นได้  การสมัครใช้งาน Youtube  จะต้องมีบัญชีอีเมล์ในการสมัคร แต่หากผู้ใช้มีบัญชีอีเมล์ของ google หรือ Gmail จะเป็นทางเลือกหนึ่งที่สะดวกและง่ายต่อการใช้งานบนเว็บไซต์   Youtube

     การอัพโหลดวิดีโอของเราเข้าไปใน Youtube สามารถทำได้โดยใช้บัญชีอีเมล์ของ  google  เราก็สามารถเข้าสู่ระบบของ Youtube ได้ทันที  ซึ่งหากเราใช้บัญชีอีเมล์ของค่ายอื่นเราก็จะต้องยุ่งยากในการสมัครหลายขั้นตอน แต่หากเรามีบัญชี  Gmail  หรืออีเมล์ของ google  เพียงไม่กี่คลิกแค่นั้น เราก็สามารถอัพโหลดวิดีโอของเรา เผยแพร่ให้คนอื่นๆชมได้

ขั้นตอนการอัพโหลดวิดีโอลง Youtube มี   ดังนี้

1. การสร้างเว็บบล็อก (Blog) เป็นรูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับเว็บไซต์ ซึ่งการสร้างบล็อก สามารถแทรกรูปภาพ วิดีโอ เพลง ได้ตามต้องการ หารเรามีบัญชี Gmail เราสามารถเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ในรูปแบบบล็อก  ผู้เขียนบล็อก มักจะเรียกว่า "บล็อกเกอร์" Blogger  ขั้นตอนการสร้าง"บล็อกเกอร์" Blogger   มีดังนี้

1.เข้าสู่บัญชี Gmail

2.คลิกหักข้อ Gmail

3.เลือกเมนูอื่นๆ แล้วเลือกหัวข้อ Blogger

4.คลิกหัวข้อบล็อกใหม่

5.พิมพ์ชื่อบล็อก

6.ตั้งชื่อบล็อกซึ่งเป็นชื่อที่อยู่ของบล็อก เช่น   vdolearning.blogspot.com

7.เลือกรูปแบบของบล็อก  และคลิกตกลง

8.คลิกบล็อกที่สร้าง แล้วเลือก บทความใหม่

9.ตั้งชื่อบทความ

10.นำข้อมูลที่ต้องการเผยแพร่ พิมพ์ลงในหน้าต่างบทความ แทรกภาพหรือวิดีโอตามต้องการ จากนั้นคลิกปุ่มเผยแพร่ แล้วดูบล็อกที่สร้าง

    1. ปฏิทิน Calendar มีความสามารถในการช่วยบันทึกความจำ สามารถสร้างตารางนัดหมายและแชร์ให้กับเพื่อนร่วมงานได้ทราบถึงกำหนดการตามตารางนัดหมายได้ ปฏิทิน จากกูเกิ้ลนี้ ยังสามารถกำหนดการแจ้งเตือนบันทึกช่วยจำในวันต่างๆที่เราได้ระบุไว้

 

ซึ่งใน ปฏิทิน Calendar ของกูเกิ้ล มีมุมมองให้ผู้ใช้งาน แบบ , วัน , สัปดาห์  ,  เดือน ,  4 วัน  ,  แผนงาน  จากภาพเป็นการแสดงมุมมองแบบแผนงานซึ่งผู้ใช้งานจะได้เห็นมุมมองเหตุการณ์ต่างๆของแต่ละวัน ในแต่ละเดือน