โปรแกรม Windows Live เป็นโปรแกรมสร้างงานกราฟฟิคที่ทันสมัยของไมโครซอฟต์ เมื่อท่านติดตั้งโปรแกรมนี้เพียงโปรแกรมเดียว ท่านสามารถใช้งานด้านกราฟฟิคได้หลากหลาย เช่น Windows Live Photo Gallery , Windows Live Movie Maker , Windows Live Photo Story , Windows Live Mail , Windows Live Write , Windows Live Mesh ทำความรู้จักกับโปรแกรมต่างๆของ Windows Live ดังนี้

 

1.Windows Live Photo Gallery คือโปรแกรมสำหรับ จัดระเบียบรูปถ่ายที่สามารถใช้ในการดูรูป ถ่ายทั้งหมดที่อยู่ในโฟลเดอร์ My Pictures โปรแกรม Windows Live Photo Gallery สามารถแก้ไขรูปภาพต่างๆ ได้ เช่นการปรับโทนสี แก้ไขรายละเอียดของรูปภาพ การแก้ไขตาแดง การย่อภาพ การ crop ภาพ การปรับขนาดของภาพ นอกจากนี้เมื่อเราแก้ไขภาพเสร็จแล้ว ยังสามารถแชร์รูปภาพและวีดีโอไปยังเว็บไซต์ต่างๆได้ เช่น Youtube Facebook และ SkyDrive

2.Windows Live Movie Maker เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับสร้างงานวิดีโอ ด้วยการนำไฟล์รูปภาพมาจัดเรียงให้เป็นเรื่องราว โดยเรียกอีกอย่างว่า Windows Live Photo Story หมายถึง การสร้าง Presentation ด้วยรูปภาพ โดยการนำไฟล์รูปภาพมาเรียงต่อกันเป็น เรื่องราวพร้อมทั้งแทรก Effect ให้กับงาน Presentation สามารถแทรกเพลงประกอบได้ด้วย โดยงาน Presentation ที่สร้างแบบ Photo Story หากเสร็จสมบูรณ์ก็จะมีลักษณะคล้ายกับ Music VDO นอกจากนี้ Windows Live Movie Maker ยังสามารถนำไฟล์วิดีโอมาตัดต่อ แทรกเสียงและ Effect ต่างๆเข้าประกอบกัน เพื่อความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นของวิดีวิดีโอ ซึ่ง Windows Live Movie Maker จัดเป็นโปรแกรมที่ สามารถสร้างงาน Presentation ที่ผสมผสานวิดีโอและภาพถ่าย เข้าด้วยกันอย่างสวยงาม ตัวโปรแกรมใช้งานง่ายจึงเป็นโปรแกรมที่นิยมใช้ในการศึกษา และการสร้างผลงาน Presentation

 

3.Windows Live Mail เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการเข้าระบบอีเมล์ โดยไม่ต้องผ่าน Browser หากผู้ใช้งานติดตั้งโปรแกรม Windows Live Mail ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วทำการ Sing in เข้าระบบ ผู้ใช้งานก็สามารถ เปิดอ่านอีเมล์ รับส่งอีเมล์ ได้อย่างสะดวกบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

 

4.Windows Live Write เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับเขียน Blog ส่วนตัวของคุณ ซึ่งหมายถึง การเขียนเรื่องราวต่างๆของคุณ เช่นประสบการณ์ ไดอารี่ประจำวัน เพื่อแชร์ แบ่งปัน ให้ผู้อื่นได้อ่าน หรือได้ประสบการณ์ นอกจากนี้ยังสามารถ แบ่งปันรูปภาพ วิดีโอ ไปยัง Blog ส่วนตัวของคุณ ของคุณได้อีกด้วย Windows Live Write เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับ เขียน Blog ผ่านบริการของ WordPress,Blogger และ Type pad

 

5.Windows Live Mesh คือโปรแกรมที่ใช้สำหรับเก็บไฟล์ข้อมูล ของเครื่องคอมพิวเตอร์ร่วมกันได้ โดยการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องเข้าด้วยกัน เมื่อทำการเข้าสู่ระบบของโปรแกรม Windows Live Mesh เราสามารถโอนถ่ายแชร์ข้อมูล จากเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์อีกเครื่องได้

 

6.Windows Live Messenger เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับแชทออนไลน์ สนทนากับเพื่อนสมาชิกในกลุ่มที่มีอีเมล์ของเรา นอกจากนี้เรายังสามารถส่งไฟล์รูปภาพ ไฟล์เอกสาร หรือคลิปวิดีโอ ไปยังห้องสนทนาของเพื่อนที่เรากำลังแชทหรือสื่อสารกันขณะนั้นได้