บทความล่าสุด

คิดก่อนแชร์ (Be Internet Smart)  มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนคิดก่อนโพสต์ สร้างแนวทางว่าการสื่อสารแบบใดเหมาะสม เก็บข้อมูลส่วนตัวไว้ให้เป็นส่วนตัว อินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อทุกคนที่ใช้งาน ผ่านข้อความ รูปภาพ และการสนทนา การเชื่อมต่อต่างๆ เหล่านี้ เรียกว่า "ร่องรอยดิจิทัล" ที่คนอื่นมองเห็นได้ เราจึงต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะแชร์อะไร และแชร์ให้ใครในโลกออนไลน์ 

"คิดก่อนโพสต์"  เป็นการเคารพความเป็นส่วนตัวของตัวเองและของคนอื่น  เมื่อเราเห็นโพสต์ ความคิดเห็น และรูปภาพของคนอื่น เราก็จะเดาเกี่ยวกับตัวเขาไปต่างๆ นานาโดยไม่ได้ถูกเสมอไป โดยเฉพาะถ้าไม่ใช่คนรู้จัก นั่นเพราะสิ่งที่เราเห็นในโลกออนไลน์เป็นแค่ส่วนหนึ่งของตัวตนและ สิ่งที่เขาให้ความสำคัญเท่านั้น เขาอาจแสร้งเป็นใครสักคนก็ได้เช่นกัน หรือเป็นแค่สิ่งที่รู้สึกเฉพาะช่วงเวลาที่โพสต์เท่านั้น เราไม่มีทางรู้แน่ชัดว่าเขาเป็นใครหรือรู้สึกอย่างไรจนกว่าจะได้รู้จักกันจริงๆ และถึงรู้จักแล้วก็ยังต้องใช้เวลาอีกด้วย เพราะคนแต่ละคนนั้นมีความคิดที่แตกต่างกัน จึงอย่าด่วนสรุปว่าคนทุกคนในโลกออนไลน์จะมีความคิดแบบเดียวกับเรา

ตัวอย่าง คิดก่อนแซร์ (Be Internet Smart)

1. ภาพตลก น่าอาย หรือภาพล้อเลียน ควรแชร์ให้กับเฉพาะกลุ่มคนที่มีความคิดแบบเดียวกับเราหรือมีความสนิทสนมกับเรา เช่น ครอบครัว หรือ เพื่อนสนิท และต้องขออนุญาตก่อนแชร์

2. หมายเลขโทรศัพท์ของเพื่อนสนิท สามารถแชร์ให้ครอบครัวได้ เพราะคนในครอบครัวสามารถโทรหาเพื่อนสนิทเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน และไม่ควรแชร์ในโลกออนไลน์ให้ผู้อื่นเห็น เพราะอาจถูกกลั่นแกล้ง รบกวน และละเมิดความเป็นส่วนตัวได้

3. ข้อมูลการเงิน เช่นบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือข้อมูลทางการเงิน มีความละเอียดอ่อนและไม่ควรแชร์กับผู้อื่นโดยเด็ดขาด

4. รหัสผ่านอีเมล์ ต้องเก็บไว้เป็นความลับ

5. การแชร์ตำแหน่งที่อยู่ให้ทุกคนทราบบนโลกออนไลน์ เป็นการกระทำที่ไม่ปลอดภัย ยกเว้นแชร์ให้ครอบครัวทราบ เช่น แชร์ไปยังกลุ่ม Line ครอบครัว หรือ Line ส่วนตัว เป็นต้น

6. รูปภาพของเพื่อน ควรแชร์ในกลุ่มเพื่อนเท่านั้น ไม่ควรแชร์แบบสาธารณะ

7. การแชร์วิดีโอของผู้อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตก่อนอาจะทำให้เจ้าของไม่พอใจ เพราะฉะนั้นต้องขออนุญาตเจ้าของวิดีโอก่อน

8. การถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอ ต้องขออนุญาตหรือถามเจ้าผู้ถูกถ่ายภาพ ว่าถ่ายได้หรือไม่

สรุปเรื่อง  คิดก่อนแซร์ (Be Internet Smart)

ก่อนโพสต์อะไรในโลกออนไลน์ จะต้องฉุกคิดก่อน การคิดให้รอบคอบว่าจะแชร์อะไรและแชร์กับใครคือเรื่องสำคัญ การได้ติดต่อกับเพื่อนๆ อาจเป็นเรื่องสนุก แต่บางเรื่องก็ไม่ควรแชร์ในโลกออนไลน์ เราต้องหลีกเลี่ยงผู้ที่แชร์มากเกินไป และจะไม่เป็นแบบนั้นเสียเองด้วย ข้อมูลบางประเภทมีความละเอียดอ่อน หรือเป็นข้อมูลส่วนตัว เช่น ที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ไม่ควรแชร์ในโลกออนไลน์

 

 ( สรุปบทความเรื่อง คิดก่อนแซร์ (Be Internet Smart)  จาก หลักสูตรความปลอดภัยและการเป็นพลเมืองในโลกดิจิทัล  Beinternet Awesome )