บทความล่าสุด

การสร้างเกมด้วยโปรแกรม Scratch : เกมเก็บดาว ควบคุมด้วยการคลิกเมาส์ ลักษณะของเกม คือ ให้ตัวละครเคลื่อนที่ด้วยเมาส์ เมื่อนำเมาส์ซึ่งเป็น Starfish ไปแตะที่ตัวละครดาว ตัวละครดาวจะเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งต่าง ๆ เมื่อ starfish ไปสัมผัสตัวละครดาว จะได้คะแนน 1 คะแนน และตัวละครดาวจะหายไป มีขั้นตอนการทำงาน ดังนี้

การสร้างเกมด้วยโปรแกรม Scratch : เกมไม้วิเศษ ควบคุมด้วยการคลิกเมาส์ ลักษณะของเกมคือ ให้ตัวละครเคลื่อนที่ด้วยเมาส์ เมื่อนำเมาส์ซึ้งเป็นไม้วิเศษไปแตะที่ตัวละครจะทำให้ได้คะแนน 1 คะแนน และตัวละครนั้นจะหายไป มีขั้นตอนการทำงาน ดังนี้

การสร้างเกมด้วยโปรแกรม Scratch : เกมเก็บลูกโป่ง ควบคุมด้วยปุ่มกดบนแป้นพิมพ์ ลักษณะของเกมคือ ตัวละครเดินขึ้นเดินลง เดินไปทางซ้ายเดินไปทางขวาเพื่อเก็บลูกลูกโป่ง โดยลูกโป่งจะเคลื่อนไหวไปยังตำแหน่งต่าง ๆ โดยการเก็บลูกโป่ง 1 ลูก จะได้ 1 คะแนน และลูกโป่งจะหายไป ขั้นตอนการสร้างเกมมีดังนี้

การสร้างเกมด้วยโปรแกรม Scratch : เกมเก็บลูกแอปเปิ้ล ควบคุมด้วยปุ่มกดบนแป้นพิมพ์ ลักษณะของเกมคือ ตัวละครเดินขึ้นเดินลง เดินไปทางซ้ายเดินไปทางขวาเพื่อเก็บลูกแอปเปิ้ล โดยการเก็บลูกแอปเปิ้ล 1 ลูก จะได้ 1 คะแนน และลูกแอปเปิ้ลจะหายไป ขั้นตอนการสร้างเกมมีดังนี้

สร้างเกม POPCAT ด้วยโปรแกรม Scratch : บทความนี้คุณครูจะแนะนำเด็กๆทุกคนมาเรียนรู้การเขียนโปรแกรม Scratch ด้วยการสร้างเกม POPCAT ที่หลายๆคนรู้จักและชื่นชอบ คำสั่งที่ใช้สร้างเกม POPCAT มีเพียง 9 บรรทัดเท่านั้น ถ้าพร้อมแล้วเราไปสร้างเกม สร้างเกม POPCAT ด้วยโปรแกรม Scratch กันเลยค่ะ