บทความล่าสุด

เปลี่ยนหน้าจอเล็ก เป็นหน้าจอใหญ่ด้วยแว่นขยาย (Magnifier)

   เมื่อหน้าจอการใช้งานของโปรแกรมมีขนาดเล็ก ทำให้มองเห็นตัวอักษรหรือรูปภาพไม่ถนัด Windows 7 มีทางออกให้คุณ เพียงแค่ใช้วิธีการขยายหน้าจอ ด้วยการพิมพ์  Magnifier ลงในเมนูบาร์แล้วกด Enter หรือจะเลือกจาก Conlrol panel ก็ได้แล้วแต่ความถนัดของเรา หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ การกด Windows พร้อมเครื่องหมาย +  และถ้าต้องการลด ให้กด Windows พร้อมเครื่องหมาย  -

แบ่งหน้าจอด้วย Snap เพื่อให้ทำงานได้สะดวกดูไฟล์งานได้ 2 งานพร้อมกัน

     การแบ่งหน้าจอด้วย Snap เป็นวธีง่ายๆที่เราจะแบ่งหน้าจอสำหรับทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยการคลิกที่แถบบนของหน้าต่างโปรแกรม จากนั้นเลื่อนไปชนที่ขอบหน้าจอด้านซ้ายหรือขวา โปรแกรมก็จะจัดการแบ่งครึ่งหน้าจอด้านข้างให้โดยอัตโนมัติ แต่ถ้านำไปชนที่ขอบด้านบน ก็จะกลายเป็นขยายหน้าจอไปทันที

แสดงผลไปหน้าจอโปรเจ็กเตอร์ ด้วย Windows + P

   เมื่อต้องการพรีเซนเทชัน (Presentation) นำเสนอผลงานโดยต้องการแสดงผลสู่ภายนอก ไปยังจอขนาดใหญ่เพื่อการชมภาพยนต์   Windows 7 มีระบบควบคุมที่ใช้งานง่ายขึ้นจากเดิม ด้วยการเลือกฟังก์ชันในการแสดงผลที่ต้องการ โดยกดที่ปุ่ม Windows + P (กดปุ่ม Windows และปุ่ม P พร้อมกัน) ซึ่งเราสามารถ เลือกการแสดงผลตามต้องการดังนี้ 

Startup Repair กู้ไฟล์สำคัญมาใช้งาน  เมื่อเกิดปัญหา ระบบล่ม ไฟล์สำคัญเสียหาย บูตเครื่องไม่ได้  Windows 7 ช่วยคุณได้ โดยการใช้โปรแกรมสร้างแผ่นสำหรับ System Repair Disc ของ Windows 7 ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก และสามารถใช้แผ่นซีดีรอมเพียงแผ่นเดียวในการกู้ไฟล์ โดยเริ่มทำดังนี้

ใช้ Aero peek ซ่อนโปรแกรมไม่ให้คนเห็น  

  หากต้องการซ่อมโปรแกรมที่เราใช้งานไม่ให้คนข้างหลังเห็น เช่นเรากำลังเขียนข้อมูลที่สำคัญ หรือทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต แต่มีใครบางคนมาแอบดูอยู่ข้างหลัง การซ่อนหน้าจอจึงเป็นทางเลือกที่ดี วิธีง่ายๆสำหรับผู้ใช้  Windows 7  ด้วยการใช้  Aero peek ด้วยการเลื่อนเมาส์ไปด้านขวาสุดของ System tray เท่านี้หน้าจอของโปรแกรมทั้งหมดก็จะโปร่งใส เห็นแต่พื้นหลังที่เป็นเดสก์ทอปเท่านั้น 

Burn Image เบิร์นแผ่นซีดี ดีวีดี ผ่าน Windows 7

     หากเรามีไฟล์ Image หรือ *.ISO เก็บไว้แล้วอยากจะนำมาเบิร์นลงแผ่น แต่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่มีซอฟแวร์หรือโปรแกรมสำหรับเบิร์นลงแผ่นซีดีหรือ ดีวีดี ก็ไม่ต้องกังวลเพราะ Windows 7 มีฟีเจอร์พิเศษนี้มาให้แล้ว เพียงใส่แผ่นเปล่าเข้าไปในไดร์ฟ แล้วดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ *.ISO จากนั้นก็เลือกไดร์ฟที่ใส่แผ่นเปล่าไว้ได้เลย

ขั้นตอนการใช้งานมีดังนี้